Bạn có bao giờ tự hỏi màu vàng, màu đỏ rực rỡ của cây lá mùa thu từ đâu mà có? Câu trả lời đang dần được các nhà nghiên
cứu khám phá...
Những sắc màu quyến rũ đó chính là kết quả của quá trình nỗ lực gian nan nhằm sinh tồn của các loài cây.
Những sắc màu quyến rũ đó chính là kết quả của quá trình nỗ lực gian nan nhằm sinh tồn của các loài cây.
Nhớ
lại từ những kiến thức sinh học ở trường phổ thông, chúng ta đều biết
rằng màu xanh
của lá cây có được là do chất diệp lục tạo nên. Khi tiết trời chuyển
sang thu, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc đỏ. Điều đó hoàn toàn
không chứng tỏ chúng đang chết đi mà thay vào đó là biểu hiện bên ngoài
của một chuỗi những quá trình rất thông minh đang diễn ra bên trong
chiếc lá.
Hẳn
bạn sẽ không lấy làm lạ nếu biết rằng lá vàng và lá đỏ trải qua hai quá
trình chuyển hóa khác nhau. Khi chất diệp lục không còn hoạt động, hầu
hết các loại lá chuyển sang màu vàng. Đây là một loại màu sắc vốn đã tồn
tại sẵn trong lá nhưng bị lấn át bởi sắc xanh vào các mùa sinh trưởng
của cây.
Nhưng
trong khoảng một thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ
chế rất khác ở lá đỏ. Khi diệp lục ngừng thực hiện chức năng của mình,
lá cũng sẽ chuyển thành màu vàng nếu như không có sự sản sinh rất nhanh
chóng của một loại chất tạo màu tên là Anthocyanin. Nó là một loại chất
không có sẵn ở trong lá.
Có
một giả thiết được đưa ra, cho rằng màu đỏ của lá mùa thu chính là kết
quả của 35 triệu năm trong cuộc đấu tranh giữa cây cối và sâu bọ khi
chúng tìm kiếm thức ăn và nơi đẻ trứng vào mùa thu. Màu lá đỏ sẽ gây khó
khăn cho sâu bọ trong việc nhận biết, nên chúng có xu hướng đi tìm
những cây có lá màu vàng.
Sự
khác biệt giữa màu lá cây vào mùa thu ở Bắc Mỹ và Châu Âu có thể được
xem là bằng chứng cho giả thiết này. Ở châu Âu, lá các loại cây bản địa
hầu hết đều chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, ở Bắc Mỹ, số lượng cây lá
chuyển đỏ lại nhiều tương đương với số lượng cây lá chuyển vàng.
Lý
do để giải thích cho việc này có thể là ở Bắc Mỹ, cũng như ở Đông Á,
những dãy núi chạy theo hướng Bắc – Nam , trải dài theo đó là những
vùng phân bố thời tiết khác nhau. Từ đó kéo theo hệ quả là cây cối trong
các khu rừng cũng thay đổi theo thời tiết nơi
chúng sinh trưởng, cùng với sâu bọ và cuộc chiến hông đội trời chung
với loài này.
Trong
khi đó, ở châu Âu, các dãy núi lại chạy theo hướng Đông – Tây. Vậy nên
khi thời tiết trở nên ấm áp hoặc mát mẻ, cây cối không
còn sự lựa chọn nào khác là chết đi, cùng với các loài sâu bọ đang sống
ký sinh trên chúng. Do đó ở châu Âu, cuộc chiến giữa cây cối và sâu bọ
có lịch sử ngắn hơn rất nhiều.
Giả
thiết này được đưa ra bởi giáo
sư Simcha Lev-Yadun, hiện đang công tác tại khoa Khoa học Giáo dục -
Sinh học, trường Đại học Haifa - Oranim và Jarmo Holopainen, thuộc hệ
thống trường Đại học Kuopio ở Phần Lan. Giả thiết này đã được đăng trên
báo New Phytologist.
Một
giả thiết khác cho rằng sự khác biệt giữa lượng sắc tố Anthocyanin ở lá
cây sống trong cùng một khu vực có thể liên quan đến độ màu mỡ của đất
nơi cây sinh trưởng. Chúng phản ánh nỗ lực giữ lại lượng chất dinh dưỡng
lá cây đã tổng hợp được trong vòng đời của mình.
Một
khảo sát sơ bộ với cây phong lá đỏ và cây sweeg gum (loại cây có hình
dạng lá giống lá phong đỏ nhưng màu xanh) của một sinh viên tại
Charlotte , N.C đã cho thấy sự liên quan giữa màu lá cây vào mùa thu và
chất lượng đất. Nơi đất thấp giàu dinh dưỡng hơn, lá cây hầu hết chuyển
sang màu vàng vào mùa thu. Còn ở những vùng đất cao khô cằn, lá cây lại
chuyển sang màu đỏ.
“Sự
liên hệ được thể hiện rất rõ ràng”, nhà sinh lý học cây trồng Bill Hoch
thuộc đại học Montana ở Bozeman cho biết. Hơn thế nữa, những khám
phá này tương đồng với kết quả ông tìm được về chức năng của chất
Anthocyanin kỳ diệu.
“Các
kết quả thí nghiệm là một minh chứng rất rõ ràng cho việc Anthocyanin
giúp cây lấy được lượng dinh dưỡng tối đa tổng hợp từ lá trước khi chúng
lìa cành”, Hoch phát biểu với Discovery News trong một bài báo vào
tháng 10/2007.
Hoch
giải thích rằng quá trình quang hợp ánh sáng trong lá vào mùa thu càng
diễn ra lâu bao nhiêu thì lượng chất dinh dưỡng được dự trữ để sử dụng
trong mùa xuân càng nhiều bấy nhiêu. Vậy nên, ở nhiều nơi đất đai cằn
cỗi như những quả đồi ở Bắc Carolina (Mỹ), người ta nhận ra mùa thu khi
thấy lá cây dần chuyển sang sắc đỏ rực rỡ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét