Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc cúng rằm tháng giêng
Rằm
tháng giêng - ngày Tết Nguyên tiêu (15/1 Âm lịch) thường không thể
thiếu món chè, đặc biệt với món chè trôi nước ngũ sắc chắc chắn sẽ khiến
cả nhà thích thú.
Ông
cha ta còn có câu “Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng”. Do đó, vào
ngày này, các gia đình đều làm cỗ để cúng gia tiên. Đặc biệt trong mâm
cỗ không thể thiếu bánh trôi (chè trôi nước) với ý nghĩa ăn bánh trôi
vào ngày Tết Nguyên tiêu để mọi việc quanh năm đều diễn ra trôi chảy.
Sau đây là hướng dẫn thực hiện làm chè trôi nước ngũ sắc hấp dẫn:
Thực hiệnNguyên liệu:- Bột nếp: 500 gram- Đậu xanh đã cà vỏ: 100 gram- Dừa tươi nạo sợi: 50 gram- Đường: 150 gram- Sữa đặc: 1 hộp- Bí đỏ: 50 gram- Ruột gấc cả hạt: 100 gram- Bắp cải tím: 50 gram (Hoặc khoai lang tím)- Lá nếp (hay còn gọi là lá dứa theo cách gọi của người miền nam): 50 gram- Gừng tươi: 1 miếng nhỏ
Lá
nếp, bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ, cho từng loại vào máy xay sinh tố,
thêm 2 chén con nước (chén uống trà) rồi bật máy để xay nhuyễn từng
loại. Sau đó lọc bỏ bã qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt và để riêng từng
loại.
Tạo màu xanh từ lá nếp. Ảnh minh họa. |
Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy sinh tố, thêm 2 chén nước, xay nhuyễn (không cần lọc bỏ bã).
Ruột gấc đem bóp cùng 1 thìa con rượu trắng, nặn bỏ hạt.
Tương tự tạo màu với gấc, bắp cải tím, bí đỏ. Ảnh minh họa. |
-
Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào
nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu
chín bở và cạn hết nước.
Dùng
thìa tán nhuyễn đậu, thêm 1/2 chỗ dừa nạo sợi, thêm đường và sữa đặc
sao cho đủ độ ngọt theo khẩu vị. Cho đậu vào chảo chống dính, đặt chảo
lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun, vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi đậu khô
ráo, có thể nắm thành từng viên tròn là được.
Đậu xanh nấu và tán nhuyễn cho khô đến khi có thể vo tròn được. Ảnh minh họa. |
Bớt
lại khoảng 50 gram bột (dùng để thêm vào từng khối bột nếu lỡ tay cho
nhiều nước), chỗ bột còn lại chia làm 5 phần. Cho bột vào 5 bát tô khác
nhau, thêm vào từng bát 1 thìa đường (thìa ăn cơm) và 1 thìa sữa đặc.
Rưới từ từ từng loại nước màu vào từng bát, vừa rưới vừa nhào đều để thu
được khối bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.
Lấy
1 ít bột rồi vê tròn lại cỡ bằng quả táo ta, làm như thế cho đến hết
các khối bột. Phần nhân đậu xanh cũng làm tương tự (nhưng vê viên tròn
nhỏ hơn một chút).
Ấn dẹt viên bột, cho 1 viên nhân vào giữa rồi gói lại và lại vê tròn. Làm lần lượt cho đến hết.
Đun
sôi một nồi nước, cho đường vào quấy tan, cho tiếp đến những viên bột
vào. Khi thấy các viên bột nổi lên mặt nước thì rắc thêm gừng thái chỉ
vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được.
Khi thấy các viên bột nổi lên mặt nước thì rắc thêm gừng thái chỉ vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được. |
Như vậy là bạn đã có được món chè trôi nước ngũ sắc cực đẹp mắt và hấp dẫn, thơm ngon cho ngày Tết Nguyên tiêu rồi. |
Sau đó, cho chè trôi nước ngũ sắc ra bát, rắc ít dừa nào lên trên và thưởng thức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét