Đường hoá học lợi hay hại cho sức khoẻ?
Ngành
công nghiệp thực phẩm dùng nhiều loại chất tạo ngọt thay thế cho đường
trong đồ dành cho người ăn kiêng. Những chất này có an toàn không?
Claudia Hammond tìm hiểu.
Nhiều người chọn mua loại thức uống, đồ ăn dành cho người kiêng khem (diet) nhằm giảm bớt lượng đường vào người.
Người
tiêu dùng nhận thức được ngày càng rõ hơn về an toàn sức khoẻ. Thế
nhưng các loại chất tạo ngọt, còn được gọi là đường hoá học, hay đường
nhân tạo, có hại cho sức khoẻ con người hay không?
Không gây ung thư
Aspartame có lẽ là loại đường hoá học được biết đến nhiều nhất và là thứ bị báo chí nói về tác hại nhiều nhất.
Nó là một thứ thay thế đường, là một loại acid béo được tạo ra từ acid aspartic và phenylalanine.
Hồi năm 1996, một tờ báo có nêu ý kiến về nguy cơ gia tăng mắc bệnh u não có thể liên quan đến việc lạm dụng aspartame.
Nỗi
sợ cứ kéo dài và người ta còn nói tới cả các loại ung thư khác nữa. Nỗi
lo khiến Viện Ung Bướu Quốc Gia Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu diện rộng
với sự tham gia của nửa triệu người, và kết quả được công bố vào năm
2006.
Nghiên
cứu cho thấy những người dùng aspartame không có nguy cơ cao hơn trong
việc mắc các bệnh ung thư não, bệnh bạch cầu hoặc u bạch huyết.
Tương
tự, Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu cũng tiến hành phân tích toàn diện
nhất những bằng chứng có được cho đến nay và kết luận rằng nếu dùng
trong mức khuyến nghị (40mg cho 1 kg trọng lượng cơ thể), thì chất này
an toàn, ngay cả đối với trẻ em và phụ nữ có thai.
Lý
do aspartame hầu như không gây ra tác hại gì là bởi aspartame hầu như
không trực tiếp hấp thụ vào hệ tuần hoàn mà nhanh chóng được phân tách
thành những sản phẩm phụ.
Chỉ
có một ngoại lệ. Những người bị rối loạn gen (hiếm gặp), gọi là bệnh
phenylketonuria hoặc PKU, không thể hấp thụ phenylalanine, một trong
những sản phẩm phụ của aspartame, và với họ việc sử dụng aspartame sẽ
không an toàn.
Đó
là lý do vì sao các thực phẩm có dùng chất tạo vị ngọt đều được dán
nhãn rõ ràng với lời cảnh báo có thành phần phenylalanine.
Tốt cho răng
Có
một số loại đường hoá học gây tác dụng phụ. Nếu bạn từng ăn quá nhiều
bạc hà không đường có chứa xylitol thì có thể bạn đã cảm nhận được điều
này.
Xylitol
là một loại carbohydrate làm từ cây bạch dương và các cây gỗ cứng khác.
Lượng calorie của nó ít hơn đường 30% và nó để lại một dư vị, và nếu
bạn dùng nhiều quá nó có thể giữ nước và gây tiêu chảy.
Nhưng
có bằng chứng làm phấn khích các nha sỹ là chất này có thể giúp phòng
ngừa sâu răng. Kẹo cao su hoặc gọi là bạc hà ngọt có xylitol có biểu
hiện làm giảm độ acid đóng cao răng.
Chất ngọt mới nhất trong loại này được chiết xuất từ cây stevia, tuy nhiên nó không thực sự là phát hiện mới.
Ở
Paraguay và Brazil, cây stevia vẫn được dùng làm thuốc từ hàng trăm năm
nay. Nó không có calorie và ngọt hơn đường 300 lần. Ở Nhật Bản, nó là
thứ chất ngọt được bán hơn 40 năm nay.
Là
cây sinh ra ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Nam Mỹ và Mỹ Latin, hợp
chất ngọt được gọi là steviol glycosides được chiết xuất từ lá của cây
này bằng cách dùng chân đạp lá trong nước.
Hợp
chất này vào cơ thể ta mà không bị hấp thụ. Stevia được cho phép sử
dụng làm phụ gia thực phẩm ở Mỹ năm 2008 và ở Châu Âu năm 2011.
Nhưng steviol glysocides có an toàn không?
Cục
An Toàn Thực Phẩm Châu Âu cho là có, sau khi họ tiến hành phân tích tất
cả những bằng chứng thu được từ các thử nghiệm trên con người và động
vật trong năm 2010.
Cơ quan này kết luận là những hợp chất này không gây ung thư, không độc hại, an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.
Giúp chống béo phì?
Người ta đã rất hy vọng là đường hoá học sẽ giúp con người thỏa cơn hảo ngọt mà không bị tăng cân hay mắc chứng tiểu đường.
Tuy
nhiên, các chất có vị ngọt thay thế cho đường đã tồn tại được một thời
gian nhưng cho đến nay dường như chúng không giúp ngăn được nạn béo phì.
Các
nhà khoa học vẫn còn chưa biết liệu có hậu quả gì hay không khi mà não
bộ ghi nhận được việc ta ăn chất có vị ngọt, nhưng cơ thể lại không nhận
được tác dụng muốn có. Họ quan ngại rằng rất có thể đường hoá học đã
đánh lừa được cơ thể khiến ta tiết ra quá nhiều insuline, là chất khiến
tăng cân.
Hiện
chưa thể khẳng định là điều này có xẩy ra hay không. Nhưng theo Cục An
Toàn Thực Phẩm Châu Âu thì không đủ bằng chứng để nói stevia giúp đạt
được hoặc duy trì trọng lượng lành mạnh cho cơ thể.
Giúp chống bệnh tiểu đường?
Chất có vị ngọt có vẻ như không đáng để bị tiếng xấu.
Tuy
nhiên, năm nay một số nghiên cứu mới từ Israel được công bố cho thấy
các chất đường nhân tạo aspartame, saccharin và sucralose không những
không giúp ta phòng chống tiểu đường Loại 2 mà có thể làm bệnh tăng hơn.
Trong một nghiên cứu, các con chuột khỏe mạnh được cho uống nước có pha một trong ba chất ngọt hoá học nói trên.
Khi
đo mức glucose trong máu chuột, các nhà nghiên cứu thấy những con chuột
uống nước pha đường hoá học thì có biểu hiện không dung nạp glucose, là
tình trạng đi kèm với bệnh tiểu đường Loại 2, trong khi đó các con
chuột uống nước không có đường hoặc nước pha đường thường thì không bị.
Lý do là ở những vi khuẩn trong ruột; nếu chuột tiêu thụ chất tạo vị ngọt thì vi khuẩn đường ruột của chúng bị thay đổi.
Những
kết quả đối với chuột không thể lúc nào cũng quy chiếu sang con người,
và chế độ ăn thông thường của một con chuột tất nhiên cũng rất khác với
chế độ ăn của người.
Ở
bước thứ hai, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở người, bằng
cách cho các đối tượng tham gia dùng saccharin ở mức cao nhất cho phép,
tương đương với 40 lon nước ngọt dạng kiêng khem (diet).
Trong
vòng năm ngày, hơn nửa các đối tượng ít nhiều có biểu hiện không dung
nạp glucose. Điều đáng chú ý là những người này có vi khuẩn đường ruột
khác biệt.
Sau đó, trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu tiến hành cấy ghép phân của người sang chuột.
Kết
quả là những con chuột được cấy phân từ người không dung nạp glucose
cũng trở nên không dung nạp chất này, cho thấy vi khuẩn đường ruột là
yếu tố chính.
Tuy
nhiên, trước khi chúng ta khẳng định rằng chất có vị ngọt rốt cuộc là
có hại, thì đây chỉ là một nghiên cứu đơn lẻ thực hiện chủ yếu với
chuột, với vẻn vẹn chỉ có bẩy người tham gia thử nghiệm.
Ngay
cả các tác giả cũng thừa nhận là cần phải tìm hiểu thêm. Nghiên cứu này
không nói được gì về tác động lâu dài của chất có vị ngọt đối với con
người.
Năm
2013, một nghiên cứu quy mô lớn với 300.000 người từ tám nước Châu Âu
cho thấy không có sự liên kết gì giữa việc mắc bệnh tiểu đường Loại 2
với việc ăn hoặc uống chất ngọt nhân tạo.
Có
một bài học từ tất cả những nghiên cứu trên. Đó là không có một loại
“chất có vị ngọt” nào là tốt hoặc là xấu cả. Từng loại thứ đều rất khác
nhau và cần được nghiên cứu và xem xét tách biệt.
Khi
xem xét tất cả những bằng chứng này, thì có vẻ như vẫn còn quá sớm để
chúng ta có được sản phẩm hoàn toàn thay thế cho đồ uống có đường.
Nội
dung bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin chung chung, không thay thế
cho cho các tư vấn về chăm sóc sức khỏe từ bác sỹ hay các chuyên gia y
tế. BBC không chịu trách nhiệm về các triệu chứng mà độc giả gặp
phải do làm theo các thông tin nêu trong bài, cũng không ủng hộ cho các
sản phẩm hay dịch vụ nào được nêu, được tư vấn trên các trang mạng. Hãy
hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn thấy lo ngại về sức khỏe cá nhân.
Claudia Hammond
*****
Jul 14, 2014
Khi
nhiệt độ của những chất ngọt này tăng lên đến 86 độ F, chất "alcohol"
(phân tử ruợu) trong Aspartame (đường hóa học) phân hóa thành
"formaldehyde" (chất hơi không mùi) rồi biến thành "Formic acid", sau đó
thành ...
Oct 28, 2014
Tuy
nhiên những loại đường có trong thân cây, lá cây v.v… so với các loài
như trâu, bò ngựa…có thể hấp thụ được, cơ thể chúng ta lại chịu thua. Để
đơn giản hóa vấn đề, đối với con người, có 3 loại đơn đường chính có
thể ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét