Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

CÁCH CHẾ BIẾN BÒ VIÊN

Rùng mình với công nghệ chế biến bò viên bằng thịt thối và hóa chất


Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bình Chánh (TP.HCM) vừa phát hiện một cơ sở sản xuất bò viên từ thịt thối và hóa chất.
alt
Thịt hôi thối dùng để chế biến bò viên
Theo đó vào sáng 9/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm  huyện Bình Chánh đã bất ngờ kiểm tra cơ sở   Pháp – Việt ở đường Nữ Dân Công (thuộc ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM) do ông Nguyễn Văn Bảo làm chủ .
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng rất bất ngờ khi bên trong cơ sở này mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến một số người dù đeo khẩu trang vẫn phải chạy ra ngoài nôn mửa và hít thở không khí rồi mới tiếp tục kiểm tra.
Bên trong cơ sở ẩm ướt, chật chội và hầu hết công nhân nam đều ở trần, mặc quần đùi mồ hôi nhễ nhại đang ngồi xay thịt bằng chiếc máy xay rỉ sét được đặt trên nền nhà dơ bẩn. Các thau nhôm, rổ nhựa đựng thịt heo, mỡ heo, thịt gà, bò vụn.. bốc mùi rất nặng được xếp chồng lên nhau. Máu và nước màu đen rỉ  chảy xuống sàn nhà thành dòng. Bên trong kho lạnh, các kệ đựng nguyên liệu đã rỉ sét, dơ bẩn.
alt
Nền nhà và các dụng cụ chế biến rất dơ bẩn: Ảnh:NLĐ
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này sử dụng chất bảo quản có tên Sodium Benzoate (do Trung Quốc sản xuất) để chống mốc cho bò viên. Đây là chất cấm dùng trong thực phẩm chế biến sử dụng nguyên liệu thịt. Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 340 ký thịt heo, bò vụn đã hôi thối và biến chất.
alt
Hóa chất có nguồn gốc từ Trung dùng để làm bò viên không bị mốc. Ảnh: NLĐ
Tuy nhiên, sau khi những công nhân cho hóa chất vào và luộc lên thì những cục bò viên trở nên vàng ươm rất bắt mắt.
Ông Bảo khai, bò viên thành phẩm bán ra thị trường với giá sỉ chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Nơi tiêu thụ nhiều nhất là các quán hủ tiếu, chả cá viên bình dân. Mỗi ngày cơ sở của ông Bảo tung ra thị trường từ 300 – 400 kg.
alt
Bò viên sau khi chế biến từ thịt thối có màu vàng tươi, rất bắt mắt
Được biết cơ sở của ông Bảo đi vào hoạt động khoảng 6 tháng nay và chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, công nhân chưa được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức.
Còn nguyên liệu để chế biến, ông Bảo khai thịt heo thì mua ở chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), thịt gà đông lạnh mua ở quận Bình Tân, thịt bò mua ở chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Tất cả đều không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch.
Ngoài ra đoàn kiểm tra còn phát hiện tại cơ sở này có 100 kg bột ngọt Trung Quốc, 70 kg đường Thái Lan trôi nổi, không nguồn gốc dùng chế biến bò viên. Toàn bộ tang vật tại cơ sở được ghi nhận trên 2,5 tấn (thịt tươi, thịt xay, thành phẩm, bột ngọt, phụ gia), ôngBảo đã viết đơn xin tiêu hủy toàn bộ mà không cần lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, có hơn 1,2 tấn bò viên thành phẩm chuẩn bị xuất bán ra thị trường.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay hoạt động, tạm thời giao chính quyền địa phương giám sát.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét