Rùng mình với công nghệ chế biến bò viên bằng thịt thối và hóa chất
Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bình Chánh (TP.HCM) vừa phát hiện một cơ sở sản xuất bò viên từ thịt thối và hóa chất.
Thịt hôi thối dùng để chế biến bò viên
Theo
đó vào sáng 9/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm
huyện Bình Chánh đã bất ngờ kiểm tra cơ sở Pháp – Việt ở đường Nữ Dân
Công (thuộc ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM) do ông Nguyễn Văn Bảo làm chủ .
Tại
thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng rất bất ngờ khi bên trong cơ sở
này mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, khiến một số người dù đeo khẩu trang
vẫn phải chạy ra ngoài nôn mửa và hít thở không khí rồi mới tiếp tục
kiểm tra.
Bên
trong cơ sở ẩm ướt, chật chội và hầu hết công nhân nam đều ở trần, mặc
quần đùi mồ hôi nhễ nhại đang ngồi xay thịt bằng chiếc máy xay rỉ sét
được đặt trên nền nhà dơ bẩn. Các thau nhôm, rổ nhựa đựng thịt heo, mỡ
heo, thịt gà, bò vụn.. bốc mùi rất nặng được xếp chồng lên nhau. Máu và
nước màu đen rỉ chảy xuống sàn nhà thành dòng. Bên trong kho lạnh, các
kệ đựng nguyên liệu đã rỉ sét, dơ bẩn.
Nền nhà và các dụng cụ chế biến rất dơ bẩn: Ảnh:NLĐ
Ngoài
ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này sử dụng chất bảo quản có tên
Sodium Benzoate (do Trung Quốc sản xuất) để chống mốc cho bò viên. Đây
là chất cấm dùng trong thực phẩm chế biến sử dụng nguyên liệu thịt. Đặc
biệt, tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 340 ký thịt heo, bò vụn đã
hôi thối và biến chất.
Hóa chất có nguồn gốc từ Trung dùng để làm bò viên không bị mốc. Ảnh: NLĐ
Tuy nhiên, sau khi những công nhân cho hóa chất vào và luộc lên thì những cục bò viên trở nên vàng ươm rất bắt mắt.
Ông Bảo khai,
bò viên thành phẩm bán ra thị trường với giá sỉ chỉ khoảng 50.000
đồng/kg. Nơi tiêu thụ nhiều nhất là các quán hủ tiếu, chả cá viên bình
dân. Mỗi ngày cơ sở của ông Bảo tung ra thị trường từ 300 – 400 kg.
Bò viên sau khi chế biến từ thịt thối có màu vàng tươi, rất bắt mắt
Được biết cơ sở của ông Bảo đi
vào hoạt động khoảng 6 tháng nay và chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, công nhân chưa được khám sức khỏe
và tập huấn kiến thức.
Còn nguyên liệu để chế biến, ông Bảo khai
thịt heo thì mua ở chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), thịt gà đông lạnh
mua ở quận Bình Tân, thịt bò mua ở chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn). Tất cả
đều không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch.
Ngoài
ra đoàn kiểm tra còn phát hiện tại cơ sở này có 100 kg bột ngọt Trung
Quốc, 70 kg đường Thái Lan trôi nổi, không nguồn gốc dùng chế biến bò
viên. Toàn bộ tang vật tại cơ sở được ghi nhận trên 2,5 tấn (thịt tươi,
thịt xay, thành phẩm, bột ngọt, phụ gia), ôngBảo đã viết
đơn xin tiêu hủy toàn bộ mà không cần lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, có
hơn 1,2 tấn bò viên thành phẩm chuẩn bị xuất bán ra thị trường.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở ngưng ngay hoạt động, tạm thời giao chính quyền địa phương giám sát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét