MƯỜI
món
ăn Việt dễ khiến thực khách lên nóc tủ ngồi...
Vì nhiều
nguyên nhân khác nhau, tử thần luôn rình rập thực khách khi thưởng thức những
món ăn này...
|
Cá nóc nổi tiếng là một loài cá độc, nhưng không
ít người Việt vẫn liều mình ăn loài cá có thịt ngon tuyệt này để rồi
phải trả giá bằng cả tính mạng.
|
|
Con sam là một đặc sản biển rất
độc đáo và bổ dưỡng. Nhưng nếu người chế biến nhầm lẫn chúng với
Con so – có hình dạng rất giống sam nhưng nhỏ hơn – thì hậu quả
sẽ rất khó lường bởi trứng và thịt so rất độc. Trên thực tế, đã có nhiều
trường hợp tử vong do ăn thịt so vì nhầm với con
sam.
|
|
Ba ba
là một món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ
được ăn thịt những con còn sống, khỏe
mạnh.
Ba ba
chết có nguy cơ gây ngộ
độc rất lớn do cơ thể chúng lúc này sản sinh ra độc tố Histamine, có thể
dẫn đến tử vong nếu ăn nhiều và không cấp cứu kịp thời.
|
|
Cháo ấu
tẩu là món ăn đặc trưng
tại một số địa phương miền núi phía Bắc Việt Nam. Loại cháo này làm từ
củ ấu tẩu, một loại củ rừng có chứa độc tố chết người. Phải trải qua một
quá trình chế biến kỳ công, ấu tẩu mới hết độc và trở thành một món ăn
tuyệt vời.
|
|
Các loại gỏi
sống ẩn chứa những nguy
cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường
mật, viêm phúc mạc, ung thư gan… những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng
con người.
|
|
Cũng giống như gỏi sống,
Nem chua làm từ thịt động vật, được chế biến mà không qua
công đoạn nấu chín bằng nhiệt. Nguy cơ nhiễm sán khi ăn món ăn này luôn
thường trực. Nhất là loại nem làm bằng thịt heo.
|
|
Sứa
biển là món ăn lạ, ngon
miệng, nhưng việc chế biến sứa không kỹ sẽ gây hậu quả tai hại vì sứa
sống chứa khá nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc và tai biến cho người ăn
phải. Để bảo đảm an toàn, phải ngâm sứa qua ba lần trong nước muối và
phèn cho hết độc.
|
|
Dù rất hấp dẫn, nhưng các
loại hải sản lại là ác mộng với nhiều người vì chúng gây ra phản
ứng sau khi ăn. Biểu hiện thường gặp là nổi mẩn ngứa, nặng hơn thì bụng
đau quặn, thậm chí còn khó thở, tức ngực… Trong trường hợp xảy ra sốc
phản vệ, nạn nhân có thể sẽ tử vong.
|
|
Tiết canh
là món ăn được rất
nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhưng món khoái khẩu này cũng gây ra
không ít vụ ngộ độc vì đây là môi trường thuận lợi cho nhiều mầm gây
bệnh phát truyển như giun, sán, vi khuẩn. Nhất là tiết canh làm bằng tiêt heo.
|
|
Các loài côn
trùng như dế, ve, nhộng
sầu, đuông dừa... từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất thơm ngon, hấp
dẫn. Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kí sinh,
người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét