ThanChuyen.
Kính
chuyển đế Quý Cụ tùy nghi tìm hiểu thêm....Nếu Quý Cụ thấy hay hay thì
chuyển tiếp cho các Cụ khác nhá.
ĂN CƠM MỚI, NÓI CHUYỆN CŨ (MỚI)
Có gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài
chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta
có từ trước.
Sau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley.
Bơ và margarineChuyện cũ: Có một thời người ta ca tụng margarine, vì margarine có
nguồn gốc thực vật nên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa hơn
là bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất dầu
trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng
có hại cho tim mạch như chất béo bão hòa.
Chuyện mới: Có một số margarine mới được tung ra thị trường gần đây,
không có chất béo trans. Thí dụ như margarine làm bằng dầu canola.
Hoặc là những thứ margarine lỏng, margarine “diet” trong đó chất béo
trans được giảm đi nhiều. Ngoài ra cũng có những margarine mới, như
Benecol, Take Control ăn vào có thể giảm cholesterol phần nào. Nếu chỉ
lâu lâu dùng chút đỉnh, thì thật ra cũng không cần chọn lựa gì nhiều,
bơ hay margarine đều được cả.
Vấn đề muốiChuyện cũ: Ăn mặn thì sẽ bị cao huyết áp.
Chuyện mới: Không phải cứ ăn mặn thì huyết áp bị cao. Chỉ có những
người do yếu tố di truyền hay nguyên do nào khác mà nhạy cảm với muối,
thì mới cần kiêng mặn.
Tuy nhiên, về thực tế, không biết được ai là người nhạy cảm, ai không,
và huyết áp có cao lên thì cũng bị từ từ không thấy được ngay, cho nên
tốt hơn hết là đừng nên ăn mặn quá. Ngoài những món mặn, như đồ ăn
kho, những thực phẩm bán sẵn như đồ hộp, xúc xích, chips... thường có
rất nhiều muối. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể làm cho xương bị
xốp.
Đậu nànhChuyện cũ: Đậu nành là một thứ ngũ cốc không có gì đặc sắc.
Chuyện mới: Đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hũ, sữa
đậu nành không những làm cho cholesterol giảm bớt, mà còn có thể làm
đỡ bị ung thư. Nếu bạn ăn uống theo chế độ, ít cholesterol, ít chất
béọ lại thêm chừng 25 grams chất đạm từ đậu nành thì sẽ giảm thiểu
được rủi ro bị bệnh nghẹt động mạch vành sinh, đứng tim.
Tuy nhiên, đậu nành, cũng như những rau cỏ khác (và tất cả thực phẩm
khác), là một hợp thể phức tạp của nhiều chất. Cho nên ăn có chừng mực
vẫn là điều quan trọng.
Ăn bắpChuyện cũ: Ăn bắp không tốt bằng ăn cơm hay bánh mì.
Chuyện mới: Bắp là một thứ ngũ cốc cũng tốt không kém gì các loại gọi
là “whole grain” khác. Bắp vàng có chứa nhiều chất tiền phẩm của sinh
tố A, nhóm carotenoid, làm cho “sáng mắt.” Tuy nhiên cũng nên nhớ là
sinh tố A nhiều quá mức lại có hại. Bắp màu trắng thì không được tốt
như bắp vàng.
Cà chuaChuyện cũ: Cà chua có nhiều sinh tố C, nhưng phải là cà chua tươi mới được.
Chuyện mới: Đúng là cà chua có nhiều sinh tố C, và càng tươi thì sinh
tố càng nhiều. Nhưng ngoài sinh tố C, cà chua còn có một chất gọi là
lycopene. Chất này có thể phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Có
điều đặc biệt là cà chua đã chế biến (như xốt cà) thì chất lycopene
lại dễ hấp thụ vào cơ thể hơn.
Tôm, cua, mực...Chuyện cũ: Tôm có nhiều cholesterol, không nên ăn.
Chuyện mới: Đúng là tôm và mực có nhiều cholesterol nhất so với nghêu,
sò, hến. Một nửa pound tôm có khoảng 300 mg cholesterol, là mức tối đa
cho một ngày. Nhưng tôm lại rất ít chất béo bão hòa, là thứ làm hại
tim nhiều hơn là cholesterol. Ngoài ra, tôm cũng có chất béo omega-3
là thứ chất béo giúp cho đỡ bị nghẹt tim. Như vậy thì ăn vừa phải là
tốt hơn cả.
Cũng nên ghi thêm là tôm, cua (kể cả tôm hùm), scallop, nghêu, sò,
chem chép... có ít cholesterol hơn là thịt bò.
Cà phê và tràChuyện cũ: Uống cà phê có hại. Có người nói uống trà bị xốp xương.
Chuyện mới: Cà phê là thứ đồ uống được nghiên cứu kỹ càng nhất trên
thế giới. Các kết quả cho thấy là cà phê, cũng như chất caffeine trong
các thực phẩm khác, không làm hại tim, không sinh ung thư, không làm
loét bao tử.
Có một số người uống nhiều quá thì cảm thấy bứt rứt, nhưng nói chung
thì uống vừa phải không có hại gì nếu không sẵn có bệnh như bệnh loạn
nhịp tim. Nếu đang uống cà phê nhiều đều đều mà muốn thôi, thì đừng
ngưng ngang, mà phải bớt từ từ trong nhiều ngày để tránh khỏi bị nhức
đầu.
Trà có chất “kháng oxyt hóa” (antioxidant), nên có thể giảm thiểu rủi
ro bị ung thư. Ngoài ra, trà cũng làm cho đỡ nghẹt mạch máu vì
cholesterol. Trà không làm xốp xương. Dĩ nhiên là những thứ lá lẻo
linh tinh gọi là “herb tea” vì không phải là trà, nên không kể .
Tin vui cho người mê sô cô laChuyện cũ: Sô cô la có hại, nhiều ca lo ri lắm, đừng ăn.
Chuyện mới: Đúng là sô cô la có nhiều ca lo ri. Nhưng sô cô la cũng
như trà, có nhiều chất kháng oxyt hóa.
Ngoài ra có một cuộc khảo sát đại quy mô, cho thấy là trong số những
người bình thường có hoạt động thể dục thể thao, thì nhóm người có ăn
mỗi tháng vài phong sô cô la sống lâu hơn nhóm người không ăn sô cô
la. Lý do thì không hiểu tại sao. Cuộc khảo sát chưa kết thúc.
Cam, chanh, bưởiChuyện cũ: Các trái cây này có nhiều sinh tố C.
Chuyện mới: Vẫn đúng vậy. Nhưng ngoài ra, cam, chanh, bưởi còn có
nhiều chất giúp cho đỡ bị ung thư và trúng gió.
Màu sắc của rau quảChuyện cũ: Không để ý đến màu sắc.
Chuyện mới: Những loại rau và trái cây đậm màu, thường có nhiều sinh
tố và chất khoáng hơn. Thí dụ như nho đỏ, dâu, mận “Đà Lạt,” cam, cà
rốt, rau dền, rau cải xanh, củ cải đỏ, v.v. Ngoài ra, chất màu của
thực vật còn có thể phòng ngừa nhiều bệnh kinh niên, kể cả ung thư, vì
có nhiều chất kháng oxyt hóa.
Trái BơChuyện cũ: Ngày xưa người ta, cả giới y khoa, cũng cho là trái bơ nó
nhiều chất béo lắm, nên nó còn có nickname là "butter pear" nữa. Một
trái trung bình có 30 grs chất béo, tương đương với một cái hambuger
to, và vì thế các vị "chuyên môn" thường khuyên mình nên hạn chế ăn
uống thứ trái cây này.
Chuyện mới: Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, hầu
hết chất béo từ trái bơ thuộc loại "monounsaturated", lại là tốt cho
mình. Tốt vì nó có thể làm giảm mức độ cholesterol.
Vì thế nên chính phủ Mỹ đã sửa "guidelines" và khuyên dân chúng nên ăn
thêm trái này. Em mừng hết lớn.
Cụ thể hơn, trong một cuộc thử nghiệm năm 1996, 45 người đã ăn trái bơ
mỗi ngày trong một tuần. Kết quả là họ đã thấy cholesterol ở những
người này giảm trung bình khoảng 17%. Tưởng cũng nên nói thêm một tí
rằng cholesterol của mình nó gồm :
- LDL (low density lipoprotein, hoặc "bad fat") và triglycerides, có
thể gây hoặc làm trầm trọng hơn những chứng bịnh tim
- HDL (high density lipoprotein, hay "good fat" levels), có thể làm
giảm bớt nguy cơ bệnh tim
Số 45 người kia thì sau một tuần "thí nghiệm", số LDL của họ xuống và HDL lên.
Họ tìm thấy trái bơ có nhiều beta-sitosterol, một chất natural có thể
làm giảm nhiều số lượng cholesterol trong máu.
Nói vậy, nhưng người ta cũng khuyên mình nên ăn có chừng mực, vì nó
nhiều calories hơn nhiều trái cây khác.
Tóm lại:
Về vấn đề dinh dưỡng, nếu đọc càng nhiều càng thấy mù mờ hơn, hoặc là
không thể nào nhớ nổi các chi tiết lẻ tẻ, thì có lẽ nên theo nguyên
tắc là ăn uống gì cũng chừng mực, trừ phi là mình có bệnh thì phải
theo chế độ của bác sĩ chỉ dẫn.
chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta
có từ trước.
Sau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley.
Bơ và margarineChuyện cũ: Có một thời người ta ca tụng margarine, vì margarine có
nguồn gốc thực vật nên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa hơn
là bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất dầu
trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng
có hại cho tim mạch như chất béo bão hòa.
Chuyện mới: Có một số margarine mới được tung ra thị trường gần đây,
không có chất béo trans. Thí dụ như margarine làm bằng dầu canola.
Hoặc là những thứ margarine lỏng, margarine “diet” trong đó chất béo
trans được giảm đi nhiều. Ngoài ra cũng có những margarine mới, như
Benecol, Take Control ăn vào có thể giảm cholesterol phần nào. Nếu chỉ
lâu lâu dùng chút đỉnh, thì thật ra cũng không cần chọn lựa gì nhiều,
bơ hay margarine đều được cả.
Vấn đề muốiChuyện cũ: Ăn mặn thì sẽ bị cao huyết áp.
Chuyện mới: Không phải cứ ăn mặn thì huyết áp bị cao. Chỉ có những
người do yếu tố di truyền hay nguyên do nào khác mà nhạy cảm với muối,
thì mới cần kiêng mặn.
Tuy nhiên, về thực tế, không biết được ai là người nhạy cảm, ai không,
và huyết áp có cao lên thì cũng bị từ từ không thấy được ngay, cho nên
tốt hơn hết là đừng nên ăn mặn quá. Ngoài những món mặn, như đồ ăn
kho, những thực phẩm bán sẵn như đồ hộp, xúc xích, chips... thường có
rất nhiều muối. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể làm cho xương bị
xốp.
Đậu nànhChuyện cũ: Đậu nành là một thứ ngũ cốc không có gì đặc sắc.
Chuyện mới: Đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hũ, sữa
đậu nành không những làm cho cholesterol giảm bớt, mà còn có thể làm
đỡ bị ung thư. Nếu bạn ăn uống theo chế độ, ít cholesterol, ít chất
béọ lại thêm chừng 25 grams chất đạm từ đậu nành thì sẽ giảm thiểu
được rủi ro bị bệnh nghẹt động mạch vành sinh, đứng tim.
Tuy nhiên, đậu nành, cũng như những rau cỏ khác (và tất cả thực phẩm
khác), là một hợp thể phức tạp của nhiều chất. Cho nên ăn có chừng mực
vẫn là điều quan trọng.
Ăn bắpChuyện cũ: Ăn bắp không tốt bằng ăn cơm hay bánh mì.
Chuyện mới: Bắp là một thứ ngũ cốc cũng tốt không kém gì các loại gọi
là “whole grain” khác. Bắp vàng có chứa nhiều chất tiền phẩm của sinh
tố A, nhóm carotenoid, làm cho “sáng mắt.” Tuy nhiên cũng nên nhớ là
sinh tố A nhiều quá mức lại có hại. Bắp màu trắng thì không được tốt
như bắp vàng.
Cà chuaChuyện cũ: Cà chua có nhiều sinh tố C, nhưng phải là cà chua tươi mới được.
Chuyện mới: Đúng là cà chua có nhiều sinh tố C, và càng tươi thì sinh
tố càng nhiều. Nhưng ngoài sinh tố C, cà chua còn có một chất gọi là
lycopene. Chất này có thể phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Có
điều đặc biệt là cà chua đã chế biến (như xốt cà) thì chất lycopene
lại dễ hấp thụ vào cơ thể hơn.
Tôm, cua, mực...Chuyện cũ: Tôm có nhiều cholesterol, không nên ăn.
Chuyện mới: Đúng là tôm và mực có nhiều cholesterol nhất so với nghêu,
sò, hến. Một nửa pound tôm có khoảng 300 mg cholesterol, là mức tối đa
cho một ngày. Nhưng tôm lại rất ít chất béo bão hòa, là thứ làm hại
tim nhiều hơn là cholesterol. Ngoài ra, tôm cũng có chất béo omega-3
là thứ chất béo giúp cho đỡ bị nghẹt tim. Như vậy thì ăn vừa phải là
tốt hơn cả.
Cũng nên ghi thêm là tôm, cua (kể cả tôm hùm), scallop, nghêu, sò,
chem chép... có ít cholesterol hơn là thịt bò.
Cà phê và tràChuyện cũ: Uống cà phê có hại. Có người nói uống trà bị xốp xương.
Chuyện mới: Cà phê là thứ đồ uống được nghiên cứu kỹ càng nhất trên
thế giới. Các kết quả cho thấy là cà phê, cũng như chất caffeine trong
các thực phẩm khác, không làm hại tim, không sinh ung thư, không làm
loét bao tử.
Có một số người uống nhiều quá thì cảm thấy bứt rứt, nhưng nói chung
thì uống vừa phải không có hại gì nếu không sẵn có bệnh như bệnh loạn
nhịp tim. Nếu đang uống cà phê nhiều đều đều mà muốn thôi, thì đừng
ngưng ngang, mà phải bớt từ từ trong nhiều ngày để tránh khỏi bị nhức
đầu.
Trà có chất “kháng oxyt hóa” (antioxidant), nên có thể giảm thiểu rủi
ro bị ung thư. Ngoài ra, trà cũng làm cho đỡ nghẹt mạch máu vì
cholesterol. Trà không làm xốp xương. Dĩ nhiên là những thứ lá lẻo
linh tinh gọi là “herb tea” vì không phải là trà, nên không kể .
Tin vui cho người mê sô cô laChuyện cũ: Sô cô la có hại, nhiều ca lo ri lắm, đừng ăn.
Chuyện mới: Đúng là sô cô la có nhiều ca lo ri. Nhưng sô cô la cũng
như trà, có nhiều chất kháng oxyt hóa.
Ngoài ra có một cuộc khảo sát đại quy mô, cho thấy là trong số những
người bình thường có hoạt động thể dục thể thao, thì nhóm người có ăn
mỗi tháng vài phong sô cô la sống lâu hơn nhóm người không ăn sô cô
la. Lý do thì không hiểu tại sao. Cuộc khảo sát chưa kết thúc.
Cam, chanh, bưởiChuyện cũ: Các trái cây này có nhiều sinh tố C.
Chuyện mới: Vẫn đúng vậy. Nhưng ngoài ra, cam, chanh, bưởi còn có
nhiều chất giúp cho đỡ bị ung thư và trúng gió.
Màu sắc của rau quảChuyện cũ: Không để ý đến màu sắc.
Chuyện mới: Những loại rau và trái cây đậm màu, thường có nhiều sinh
tố và chất khoáng hơn. Thí dụ như nho đỏ, dâu, mận “Đà Lạt,” cam, cà
rốt, rau dền, rau cải xanh, củ cải đỏ, v.v. Ngoài ra, chất màu của
thực vật còn có thể phòng ngừa nhiều bệnh kinh niên, kể cả ung thư, vì
có nhiều chất kháng oxyt hóa.
Trái BơChuyện cũ: Ngày xưa người ta, cả giới y khoa, cũng cho là trái bơ nó
nhiều chất béo lắm, nên nó còn có nickname là "butter pear" nữa. Một
trái trung bình có 30 grs chất béo, tương đương với một cái hambuger
to, và vì thế các vị "chuyên môn" thường khuyên mình nên hạn chế ăn
uống thứ trái cây này.
Chuyện mới: Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, hầu
hết chất béo từ trái bơ thuộc loại "monounsaturated", lại là tốt cho
mình. Tốt vì nó có thể làm giảm mức độ cholesterol.
Vì thế nên chính phủ Mỹ đã sửa "guidelines" và khuyên dân chúng nên ăn
thêm trái này. Em mừng hết lớn.
Cụ thể hơn, trong một cuộc thử nghiệm năm 1996, 45 người đã ăn trái bơ
mỗi ngày trong một tuần. Kết quả là họ đã thấy cholesterol ở những
người này giảm trung bình khoảng 17%. Tưởng cũng nên nói thêm một tí
rằng cholesterol của mình nó gồm :
- LDL (low density lipoprotein, hoặc "bad fat") và triglycerides, có
thể gây hoặc làm trầm trọng hơn những chứng bịnh tim
- HDL (high density lipoprotein, hay "good fat" levels), có thể làm
giảm bớt nguy cơ bệnh tim
Số 45 người kia thì sau một tuần "thí nghiệm", số LDL của họ xuống và HDL lên.
Họ tìm thấy trái bơ có nhiều beta-sitosterol, một chất natural có thể
làm giảm nhiều số lượng cholesterol trong máu.
Nói vậy, nhưng người ta cũng khuyên mình nên ăn có chừng mực, vì nó
nhiều calories hơn nhiều trái cây khác.
Tóm lại:
Về vấn đề dinh dưỡng, nếu đọc càng nhiều càng thấy mù mờ hơn, hoặc là
không thể nào nhớ nổi các chi tiết lẻ tẻ, thì có lẽ nên theo nguyên
tắc là ăn uống gì cũng chừng mực, trừ phi là mình có bệnh thì phải
theo chế độ của bác sĩ chỉ dẫn.
Vũ Quí Đài
Nguyên Khoa Trưởng Đại Học Y Khoa Sài Gòn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét