Mướp
đắng được ví như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành tính, chữa được
nhiều bệnh, dễ sử dụng. Rất ít người biết mướp đắng còn là vị thuốc chữa
ho, viêm họng rất hiệu quả.
Mướp
đắng là một loại quả ra nhiều vào mùa hè, có vị hơi đắng, nhai kỹ có
cảm giác ngầy ngậy, bùi bùi. Từmướp đắng người ta có thể chế ra được rất
nhiều món ăn, đồ uống ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi
thịt, trà khổ qua… thậm chí cả các loại nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em.
Ngoài
ra, mướp đắng còn được ví như một loại thuốc dân gian rất tốt, lành
tính, chữa được nhiều bệnh, dễ sử dụng. Rất ít người biết mướp đắng còn
là vị thuốc chữa ho, viêm họng rất hiệu quả.
Công dụng của mướp đắng
Mướp đắng bổ gan
Mướp
đắng giúp mát gan, bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi
mật. Dùng mướp đắng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng táo bón, xơ
gan, viêm gan.
Mướp đắng giảm lượng cholesterol
Mướp
đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ
mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ có thể được chẩn đoán
bằng xét nghiệm máu. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng
ngạc nhiên.
Mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường loại II
Một
số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu
thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Uống một cốc nước ép mướp
đắng mỗi ngày và trải nghiệm hiệu quả. Ngừng uống nếu bạn bị đau bụng,
tiêu chảy hoặc sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều
chỉnh thuốc khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ.
Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy
Một
trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc
tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián
đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào
ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan,
đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.
Mướp đắng tăng cường hệ miễn dịch
Một
hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho việc chống nhiễm trùng và bệnh
tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó
còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm
trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào
ngược axit và chứng khó tiêu.
Mướp đắng chữa bệnh sỏi thận
Thành
phần của mướp đắng có thể trung hòa lượng axit dư thừa gây ra bệnh sỏi
thận. Để hiệu quả, bạn có thể hòa bột mướp đắng với nước ấm tạo thành
một loại “trà khổ qua” dùng hàng ngày
Vài bài thuốc hữu ích chữa ho, viêm họng từ mướp đắng:
- Chữa viêm họng: Ăn
sống vài quả mướp đắng , chắt lấy nước nuốt từ từ, nhả bã. Sau đó, dùng
hạt và bã vừa nhai trà xung quanh cổ. Cách này sẽ có tác dụng ngay sau
15 phút
-Chữa ho: Mướp đắng 1 – 2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
- Chữa viêm họng mạn tính, lâu ngày: Thịt
nạc hầm khổ qua củ cải: Khổ qua 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g,
củ cải 100g – 200g. Khổ qua rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng,
củ cải thái miếng hầm với nước. Khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1
lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, đau
rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét