O Hoa
Ky, bay lau nay, nguoi ta quan niem an trung ga, chi an long trang ma bo long
do; vi so Cholesterol!
Nay,
nha tho Y Nga Fwd bai
"Ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng
cholesterol".
Moi qui vi doc de tuong!
Ăn lòng đỏ trứng gà không làm tăng cholesterol
Thanh Phương /rfi -
09.02.2014
Từ lâu, lòng đỏ trứng gà vẫn bị
mang tiếng xấu, bởi một định kiến sai lầm cho rằng các bệnh tim mạch thường là
do lượng cholesterol trong máu quá cao và trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất
cholesterol. Thông thường, các chuyên gia khuyên là
mỗi ngày chúng ta chỉ được ăn tối
đa là 300 mg cholesterol, mà một trứng gà cở lớn đã chứa đến 190 mg
cholesterol. Nếu mỗi ngày chúng ta ăn hai trứng gà là đã vượt quá
lượng cholesterol cho phép. Cho nến, muốn tránh các vấn đề về tim mạch, nên hạn
chế ăn lòng đỏ trứng gà. Thậm chí có một số chuyên gia còn cảnh báo là lòng đỏ
trứng gà nguy hiểm không thua gì thuốc lá.
Nhưng gần đây, các nhà
dinh dưỡng đã phá bỏ định kiến sai lầm đó đối với lòng đỏ trứng gà. Họ đã tiến
hành nhiều thí nghiệm, đặc biệt là cho một số người ăn mỗi ngày 3 trứng gà trong
suốt 12 tuần. Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa lượng cholesterol
mà chúng ta ăn từ lòng đỏ trứng gà với lượng cholesterol trong máu. Nói cách
khác, ăn lòng đỏ trứng gà không nhất thiết sẽ làm tăng lượng cholesterol trong
máu của chúng ta.
Sẵn dịp các nhà dinh dưỡng học nhắc lại rằng, một cách tự
nhiên, cơ thể của chúng ta vẫn sản xuất ra cholesterol và cholesterol trong thức
ăn chỉ ảnh huởng đến nhịp độ sản xuất cholesterol trong cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta ăn nhiều cholesterol, thì cơ thể sản
xuất ít hơn, và ngược lại, nếu ăn ít cholesterol thì cơ thể sản xuất nhiều hơn.
« Năng suất »
cholesterol đó còn tùy thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền, vào mức độ stress và vào thể hình của mỗi
người. Như vậy có ăn nhiều trứng gà ốp la thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến lượng
cholesterol trong máu.
Như vậy trừ phi bị bệnh cao cholesterol, quý vị cứ
việc ăn lòng đỏ trứng gà thoải mái. Thậm chí ăn càng nhiều càng tốt, vì trong
trứng gà, chất dinh dưỡng tập trung ở lòng đỏ. Những người ăn kiêng hoàn toàn có
thể kết hợp các món ăn với trứng gà dưới đủ mọi hình thức : trứng ốp la, trứng
chiên, trứng luộc, hoặc trứng luộc trộn xà lách, trứng « à la coque
»...
Ấy là chưa kể lòng đỏ trứng gà là loại thức ăn chứa rất
nhiều chất choline, một chất
vốn có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bộ não nơi trẻ sơ sinh và
cũng rất cần thiết cho việc bảo trì các chức năng của não nơi người lớn. Chất
choline còn giúp làm chậm lại đà phát triển của bệnh
Alzheimer.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét