Cá điêu hồng nấu canh khóm, món ngon đất Tiền Giang
Cá
điêu hồng đươc các bà nội trợ miền Tây chế biến thành nhiều món ăn ngon
như: chưng tương, chiên tươi, nướng lá sen… Trong đó có một món ăn tuy
đơn giản nhưng lạ miệng, gây ấn tượng khi có dịp xuống lồng bè của cư
dân - món cá điêu hồng nấu canh khóm.
Tiền
Giang – Mỹ Tho là vùng đất trù phú vang danh cả nước về các loại cây ăn
trái đặc sản. Du khách khi đến đây sẽ ngỡ ngàng với những vườn cây trái
sum suê trải dài ngút mắt như: vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn, xoài
cát Hòa Lộc, bưởi Năm Roi.
Thong
dong dưới những rừng cây trĩu quả rợp bóng, du khách sẽ tha hồ hái trái
chín ăn no bụng mới tính tiền. Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan mô
hình nuôi cá điêu hồng trong lồng bè của ngư dân, và được thưởng thức món ngon từ con cá đặc sản này!.
Cá
điêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) là loài cá nước ngọt được nuôi phổ
biến ở đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá màu trắng săn chắc, béo, ít
xương. (Ảnh: Ba Cần Thơ)
Theo
đánh giá của các nhà khoa học, thịt cá điêu hồng có giá trị dinh dưỡng
cao: giàu đạm, vitamin A,B,D và các khoáng chất cần thiết khác. Cá điêu
hồng đươc các bà nội trợ miền Tây khéo tay chế biến nhiều món ăn ngon
như: chưng tương, chiên tươi, nấu ngót, nhúng lẩu, nướng lá sen... Trong
đó có một món ăn đơn giản, lạ miệng, gây ấn tượng nhất trong tôi khi
xuống tham quan lồng bè, đó là món: Cá điêu hồng nấu canh khóm do chủ
nhân khoản đãi.
Chế
biến món này rất nhanh gọn. Khác với món canh chua truyền thống Nam bộ
cần các phụ liệu như: khóm, me, bạc hà, giá sống, cà chua, đậu bắp, rau
nhút v.v. Món cá điêu hồng nấu canh trên bè hôm ấy chỉ duy nhất là: ½
trái khóm (dứa) cùng ngò om. Tôi hơi ngạc nhiên và có suy nghĩ: “Hay là
dưới bè thiếu những nguyên liệu tươi sống cần thiết?”. Nhưng, thực tế
sau đó, tôi đã “ngộ” ra, đây là một món ăn đặc biệt cần khám phá vì ngon
miệng và không ngán (ngấy).
Trước
hết, chủ nhà dùng vợt xúc cá điêu hồng trong bè lên 2 con (trọng lượng
khoảng 500 gram/con). Dùng dao bén đánh vảy, chặt bỏ vây, kỳ và toàn bộ
nội tạng cá (không bỏ đầu vì đây là phần ngon, có chất sụn mềm, béo
nhất) rửa sạch, để ráo. Cắt cá làm đôi (hay để nguyên con tùy thích).
Khóm gọt vỏ, bỏ cùi, xắt miếng để sẵn ra dĩa.
Tiếp
đến, bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho khóm đã xắt miếng vào. Chờ nước
sôi bùng lên, thả cá (đã làm sạch) vào nấu. Khi thấy da cá nứt ra là
chín. Cuối cùng, nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu
vị, nhắc xuống. Thêm một ít rau ngò om xắt nhuyễn, vài lát ớt sừng cho
có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Món ăn được múc ra tô cùng với dĩa bún
trắng ngần, chén nước mắm nguyên chất trong vắt màu hổ phách, trong đó
có vài trái ớt hiểm chín là xong!
Món cá điêu hồng nấu canh khóm. (Ảnh: Ba Cần Thơ)
Thật
thích thú, trong khung cảnh bập bềnh sóng nước trên chiếc lồng bè giữa
sông Tiền lộng gió, lại ở ngay chân cầu treo Rạch Miễu uy nghi và hoành
tráng, gia chủ cùng khách ngồi quây quần trên mặt ván sàn, thưởng thức
món cá điêu hồng nấu canh khóm nóng hổi thơm lừng!. Cho miếng bún trắng
ngần vào chén, chan vài muỗng nước canh vào “lùa” một hơi. Thuận tay,
dùng đũa giẽ miếng thịt cá cùng khóm, chấm vào chén nước mắm hòn nguyên
chất đưa lên miệng nhai chậm rãi, sẽ tận hưởng được trọn vẹn hương vị
lãng mạn của quê hương miền Tây.
Theo Ba Cần Thơ (Danviet.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét