*** KHỬ MÙI TANH CỦA TÔM, CÁ, ĐỒ BIỂN... ***
Để
khử mùi tanh của tôm, cá, đồ biển… Khi nêm gia vị cho vào ít bột riềng
bảo đảm mùi tanh sẽ biến mất. Bột riềng thường bày bán ở hàng gia vị
trong các chợ Á đông, trên lọ có hình củ riềng.
*** GIỮ MÀU TRÁI CÂY ***
Táo,
lê sau khi gọt vỏ thường chuyển màu sẫm nhìn không được đẹp lắm. Bạn
hãy vắt một ít nước chanh lên mặt trái cây, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa
tránh được thâm đen.
*** NGÂM MĂNG KHÔ ***
Ngâm
măng khô trữ ăn dần, hay để nấu món măng gà ngày Tết, bạn hãy dùng nước
gạo để ngâm măng sẽ rất mau nở và khi nấu măng lại chóng nhừ. Nếu muốn
để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ
đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước
gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần, đến khi
nấu thái thành miếng. Lúc này măng sẽ mềm và rất ngon.
*** BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT ***
Sau
khi luộc, vớt ra, cần rửa lại bằng nước sạch rồi ép bánh bằng vật nặng.
Sau đó treo nơi mát và thoáng gió. Nếu qua vài ngày thấy hạt gáo trắng
thì phải luộc, chiên hoặc hâm lại trong microway cho mềm mới ăn được.
*** TRÁNH DẦU MỠ VĂNG RA NGOÀI ***
Khi
xào hay chiên món ăn, bạn hãy rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu, như
thế khi chiên, dầu hoặc mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài vừa trách bị phỏng
vừa khử được vài độc tố trong dầu, mỡ.
-
Khi xào, nấu hay chiên món ăn, nếu gặp phải loại thực phẩm có nhiều
nước sẽ làm tăng thể tích của dầu, mỡ và có thể nước làm chúng tràn ra
khỏi chảo. Gặp trường hợp này, bạn chỉ cần thảo vào chảo một ít tiêu sẽ
làm cho dầu không bị tràn ra ngoài nữa.
*** KHỬ MÙI TỎI TRÊN TAY ***
Để
làm mất đi mùi tỏi trên tay sau khi nấu ăn, lấy một cái muỗng bằng
stainless steel chà vào tay một lúc, rửa tay với xà phòng, mùi tỏi sẽ
mất đi.
*** LẤY VẾT SÁP TRÊN KHĂN BÀN, KHĂN ĂN ***
Để
lấy những vết sáp của đèn cầy nhiểu trên khăn bàn, khăn ăn… lấy khăn
bàn, khăn ăn bỏ vào ngăn đông đá chửng nửa tiếng, vết sáp sẽ rất dễ để
gỡ ra.
*** GẮN ĐÈN CẦY VÀO CHÂN ĐÈN ***
Để
đèn cầy dính chặt và ngay ngắn vào chân đèn, dùng wax paper cắt vài
khoanh xong quan chung quanh đèn cầy trước khi gắn vào chân đèn. Đèn
cầy sẽ dính chặt và ngay ngắn.
*** NƯỚNG CÁ KHÔNG BỊ TRÓC DA ***
Thoa một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng.
Khi
nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài săn lại, sức nóng làm mỡ
trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Da cá sẽ vàng và thịt
cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi vị ngọt.
*** TẨY MÙI CÁ, MÙI THỨC ĂN TRONG NHÀ ***
Cho một miếng vỏ chanh vào dầu trước khi cho cá vào chiên.
Chậu rửa ch én vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, sẽ hết mùi tanh cá .
Để cho mất mùi hôi của bắp cải chín, cho vào soong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì.
*** LUỘC GÀ ***
Cho
gà vào nồi lúc nước lạnh, bỏ thêm một miếng gừng và hành nướng đập dập
cho thơm, đun sôi thì để lửa nhỏ, thỉnh thoảng cho thêm một chút nước
lạnh vào nồi. Gà chín, tắt bếp, đậy nắp một lúc, vớt ra thả vào thau
nước thật lạnh, con gà trông sẽ căng mọng và ăn da rất ngon. Muốn gà
vàng ươm thì lấy nước mỡ gà quyết lên da.
Muốn chặt gà đẹp, bạn hãy để ráo nước và thật nguội mới chặt.
*** KHỬ MÙI HÔI CỦA DẦU PHỌNG ***
Nấu
dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa. Cho
vào vài củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc
lá dứa thơm cũng được).
*** BÁNH MÌ DÒN KHI NƯỚNG LẠI ***
Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.
Hoặc
cho bánh mì vào bao kín cất vào ngăn đông đá lúc còn dòn. Khi đem ra
bỏ vào microway 15 giây (hoặc để hơi tan đá) nướng lại cho đến khi nóng
dòn theo ý.
*** CHIÊN KHOAI TÂY DÒN ***
Khoai
tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai
được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1
cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo.
Cho
khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phồng lên, lấy
khoai ra cho vào rổ có lót giấy lau tay, rắc lên một chút muối và xốc
đều.
*** NẤU KHOAI KHÔNG NÁT ***
Rửa
khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có
pha một chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.
*** RỬA NGÊU, SÒ SẠCH VÀ BỚT MÙI HÔI ***
Thả chúng vào trong chậu chứa nước ngọt và một số dụng cụ bằng kim lọai như dao, muỗng nĩa... chừng 2 - 3 tiếng. Khi chúng ngửi phải mùi sắt sẽ nhả bùn và chất dơ ra rất nhanh và sạch.
*** CÀ TÍM KHÔNG THÂM TÍM ***
Cà
tím nếu để ngoài không khí lâu sẽ dễ bị thâm đen không đẹp món ăn. Sau
khi đã cắt nên ngâm trong nước muối, nếu nước có đá càng tốt sẽ tạo độ
giòn cho lớp ngoài miếng cà khi chiên.
*** KHỬ MÙI KHI NẤU ĂN ***
Khi kho cá, nấu canh cá, chiên hành tỏi... hãy thắp 1,2 ngọn nến trong nhà bếp, khói và mùi nến sẽ khử mùi cá.
Cách này cũng thông dụng để khử mùi hôi của thuốc lá.
*** KHỬ MÙI THUỐC LÁ ***
Lấy một khăn tắm thấm nước để vào cái dĩa, mùi thuốc lá sẽ bám vào khăn ướt này thay vì vào những thứ lhác chung quanh nhà.
*** KHỬ MÙI HÔI TỦ LẠNH ***
Tủ
lạnh nhà bạn dễ có mùi khi chứa nhiều thức ăn, các loại trái cây, hoặc
đồ tươi sống,. Hiện nay tại các siêu thị có bán sáp chuyên để khử mùi
trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là cách khử mùi khá đơn giản và cũng khá
hiệu quả:
- Để một chén sữa trong tủ lạnh
-
Hoặc lấy 4 muỗng đường và một chút nước, nấu cho đường keo lại, để
nguội và cho vào tủ lạnh, tất cả các mùi hôi trong tủ sẽ biến mất.
*** PHÒNG ĐỘC KHI ĂN SỨA ***
Sau khi làm sạch, ngâm sứa vào giấm ăn khoảng 10 phút trước khi nấu hay trụng để ăn thì sẽ không sợ trúng độc.
*** LUỘC RAU CHO XANH ĐẸP ***
Cho vào nồi nước luộc muối, ít giọt chanh hoặc dấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.
*** CHO DA GÀ, VỊT VÀNG BÓNG KHI NƯỚNG HAY QUAY ***
Gà, vịt quay ngon hay không khi nhìn lớp da bóng láng, chưa ăn đã thấy hấp dẫn!!
Để làm cho lớp da gà, vịt quay bóng láng:
- Sau khi ướp và trước khi quay, dùng nước sôi dội lên lớp da một lượt cho sạch, để ráo.
-
Sau đó dùng hỗn hợp mạch nha (hay mật ong) pha với nước hơi ngọt nhẹ,
vắt vào hỗn hợp một chút nước cốt chanh cho hơi thoảng vị chua.
- Dùng hỗn hợp này dội lên da gà, vịt một lượt.
-
Sau đó để gà, vịt nơi mát cho ráo rồi cho vào lò quay. Nhờ lớp hỗn hợp
mạch nha, chanh và nước sẽ làm da gà, vịt quay bóng láng hẳn lên.
*** BÓC VỎ TÔM DỄ VÀ NHANH ***
Ngâm tôm vào nước phèn chua một lúc rồi mới vớt ra để bóc, không những sẽ dễ bóc mà thịt tôm cũng không bám theo vỏ.
*** LUỘC RAU NGON ***
Với
các loại rau xanh như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống: nên cho nước
nhiều, thêm một ít muối vào nước luộc và để lửa lớn cho nước sôi già mới
cho rau. (Có thể sau khi vớt, cho rau vào ngâm trong nước đá, rau vừa
xanh lại vừa giòn. Nhưng cách này làm mất một số vitamin trong rau)
Với
bông cải trắng hoặc xanh: cũng làm như cách trên, khi ngâm vào nước đá,
bông cải sẽ giòn, không bị mềm hay rã những đọt bông trên mặt.
*** CÁCH LUỘC LÒNG HEO TRẮNG VÀ DÒN ***
Khi
luộc, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Lúc lòng chín tới vớt ra đem
nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã
được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.
*** LUỘC GIÒ HEO CHO TRẮNG, MỀM VÀ VẪN DÒN ***
Nếu
là bắp giò thì trước khi luộc bạn dùng sợi dây lạt bó miếng thịt lại
cho chặt. Sau khi luộc chín, vớt ra cho vào một tô nước lạnh ngâm chừng 5
phút, để miếng thịt trông trắng và sạch hơn. Bạn cũng có thể vớt ra để
nguội rồi cho vào tủ lạnh, lúc ăn mang ra thái miếng mỏng.
*** ĐỂ CHANH VẮT ĐƯỢC NHIỀU NƯỚC ***
Muốn vắt chanh được nhiều nước, trước khi cắt chanh, bạn nên ngâm nó vào nước nóng trong vài phút.
*** RỬA BÌNH THỦY TINH ***
Những
bình thủy tinh có miệng bé rất khó rửa sạch bên trong để làm nó sáng
bóng như mới. Bạn có thể cho vào bình một nắm gạo, đổ ít nước sôi vào,
đậy nắp lại và lắc mạnh. Sau vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch
bóng dễ dàng. (Nguyễn thị Hồng)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét