Phong tục đầu năm thú vị ở các nước đón Tết âm lịch giống Việt Nam
Trung
Quốc, Singapore, Mông Cổ là những nước cũng đón Tết âm lịch như Việt
Nam. Và ở mỗi nước lại có những phong tục riêng rất thú vị trong năm
mới.
1 Trung Quốc
Trong danh sách này chắc chắn không thể không nhắc đến Trung Quốc
– đất nước rộng lớn với sự đa dạng về văn hóa, phong tục. Với lịch sử
lâu đời, Trung Quốc có rất nhiều phong tục đón năm mới thú vị được lưu
truyền đến tận ngày nay.
Lì xì cũng là một phong tục đẹp trong dịp
năm mới của người Trung Quốc. Trẻ em sau khi đến chúc tết ông bà cha mẹ
sẽ được nhận những bao lì xì màu đỏ có chứa một ít tiền, thể hiện sự
may mắn và lời chúc ngoan ngoãn, học giỏi. Trong ngày tết, người Trung Quốc cũng thường ăn mì với mong muốn sống lâu, sợi mỳ càng dài thì càng trường thọ; ngoài ra khay bánh kẹo đón tết cũng là một phần không thể thiếu. Khay này thường có 8 ngăn (số 8 đọc giống như “phúc”) hoặc 6 ngăn (số 6 đọc giống như “lộc”) và chủ yếu là hình tròn, còn được gọi là “khay sum họp”. Mỗi ngăn chứa một loại bánh, mứt, kẹo khác nhau với ý nghĩa cầu mong may mắn, hạnh phúc trong năm mới.
2. Nam Hàn
Tết hay còn được gọi là Seollal là ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống ở đất nước Nam Hàn. Mặc dù cũng đón mừng năm mới vào ngày 1/1 hàng năm, nhưng tết truyền thống ở quê hương hanbok được kéo dài trong 3 ngày tính từ ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. Cũng giống như Việt Nam, trong ngày đầu năm, người Nam Hàn cũng làm cơm, thắp hương khấn mời tổ tiên về dự năm mới (gọi là lễ Chesa).
Mâm cúng năm mới của người Hàn Quốc
Món Ttok-kuk
3. Bắc Hàn
Trước kia, người Bắc Hàn đón Tết vào tháng 10 và tháng 11, gần đây mới chuyển dần sang mồng 1 tháng Giêng Âm lịch. Đêm 30 Tết, các gia đình quét dọn trong nhà ngoài hiên, treo câu đối Tết, tranh Tết, làm cơm Tết và may quần áo Tết.
Sáng sớm ngày mồng 1, mọi người dậy sớm, chỉn chu quần áo đón Tết, quây quần bên người cao tuổi nhất trong nhà để tổ chức nghi lễ Cha-rye (lễ tạ ơn gia tiên); sau đó bề trên đáp lễ bằng việc mời cơm Tết. Cả nhà sẽ cùng nhau dùng Ttok-kuk, món ăn được làm từ nước cơm, với bánh gạo và đậu xanh, có ý nghĩa là “tăng xuân”.
Trẻ em cùng nhau chơi đùa ngày tết
Món cơm thuốc
Ngày
Tết Nguyên đán ở Bắc Hàn không thể thiếu 2 phong tục: "đuổi quỉ" và
"đốt tóc". Để “đuổi quỉ", họ bện một người nộm bằng rơm, nhét tiền vào
trong ruột, sáng sớm mồng 1 Tết đem vứt ra ngã tư đường với ý tống khứ
ma quỉ, nghênh đón điều tốt lành. Tục "đốt tóc" thường được làm vào buổi
chiều mùng 1, người ta đem tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt sạch,
với mong ước năm mới gặp nhiều bình an và xua đuổi dịch bệnh.
4. Mông CổTết nguyên đán ở Mông Cổ còn được gọi là Tsagaan Sar (Trăng Trắng) kéo dài từ ngày mùng 1 đến mùng 3 âm lịch. Vào dịp này, người dân vùng du mục dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và chuồng chăn gia súc để đón năm mới.
Gia đình người Mông Cổ đón tết
Mâm cỗ giao thừa của người Mông Cổ
Món bánh Buuz
5. Singapore
Diễn ra cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt Nam, những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác. Vào dịp tết, người dân Singapore đi du xuân với nhiều hoạt động khác nhau như đến các đền chùa để lễ thần phật xin lộc đầu năm và cả năm mới, hoặc vãn cảnh ở các vườn hoa, công viên, khu di tích, danh thắng văn hóa, hoặc các khu vui chơi giải trí trong cả nước…
Lễ hội River Hongbao ở Singapore
Người Singapore rất coi trọng bữa cơm tất niên
ngày 30 Tết với nhiều món ăn ngon lành. Những thành viên của gia đình
sống phân tán đều cố gắng về nhà đoàn tụ. Trong đêm 30 Tết âm lịch, mọi
trẻ em ở đảo quốc Sư Tử thường được thức đón giao thừa, chúng thường đợi
bố mẹ cúng giao thừa, cúng tổ tiên hoặc đốt pháo xong mới đi ngủ. Ngày
đầu tiên của năm mới là ngày trẻ con đi chúc Tết ông bà, bố mẹ, cô dì,
chú bác, cũng là "ngày phong bao" của chúng. Chúng sẽ được nhận các
phong bao tiền mừng tuổi của bề trên.
Yu Sheng - gỏi cá thịnh vượng là món ăn truyền thống ngày tết ở Singapore.
Cá
trong tiếng Hoa có âm đọc giống như chữ "dư”, tượng trưng cho sự dư dật
và may mắn. Cũng vì lẽ này, người Singapore rất thích ăn cá trong ngày
Tết, cụ thể là món gỏi cá Yu Sheng. Khi trộn gia vị, họ chú ý làm cho cá
và thức ăn trong đĩa bồng lên, ví với sự nghiệp đang lên, gia đình phát
tài và may mắn. Ngoài ra họ còn có tập quán ăn quýt trong dịp Tết vì
chữ quýt trong tiếng Hoa có âm đọc hiệp vận với âm của chữ cát trong từ
"cát lợi".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét